Cách lựa chọn tải trọng thang máy phù hợp với nhu cầu

Ngày 08/08/2023

Tải trọng thang máy là con số quan trọng mà chúng ta thường gặp khi bước chân vào mỗi thang máy. Con số này thực sự có ý nghĩa gì và làm thế nào để lựa chọn thang máy với tải trọng phù hợp, hãy để chúng tôi giải đáp cho bạn.

1. Tải trọng thang máy là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc khi bước vào thang máy và nhìn thấy dòng chữ “Tải trọng: 450kg”. Vậy con số này là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Khái niệm tải trọng thang máy

Trước tiên, bạn hãy tưởng tượng một chiếc bát đựng súp. Giả sử chiếc bát này chỉ có thể đựng tối đa 500ml súp, nếu đổ quá sẽ tràn ra ngoài. Tải trọng của thang máy cũng giống như “sức chứa” của chiếc bát súp kia. 

Đơn giản tải trọng thang máy là trọng lượng tối đa mà thang máy có thể vận chuyển an toàn mà không gây hại cho cấu trúc hoặc nguy hiểm cho người dùng.

Nếu tỷ trọng thang máy càng lớn thì cabin và hố pit có kích thước càng lớn.

tai-trong-thang-may-la-gi

Tại sao tải trọng thang máy quan trọng?

Bạn cần phải xem xét tải trọng của thang máy bởi 2 lý do sau đây:

  • An toàn: Đây là lý do quan trọng nhất. Nếu vượt quá tải trọng, thang máy có thể gặp rủi ro như hỏng hóc, mất cân bằng hoặc thậm chí là gãy cáp
  • Hiệu suất: Thang máy sẽ hoạt động tốt khi nó chở trọng lượng dưới hoặc bằng tải trọng cho phép. Điều này giúp tối ưu hóa tuổi thọ của thang máy và giảm chi phí bảo dưỡng.

Làm thế nào để biết tải trọng thang máy?

Trong hầu hết các thang máy, thông tin thông tin về tải trọng thường được in trực tiếp trong cabin thang máy hoặc ở cửa vào. Ví dụ: “Tải trọng: 600kg” hoặc “8 người”.

2. Các mức tải trọng thang máy

Có rất nhiều mức tải trọng phổ biến cho thang máy như 200kg, 300kg, 400-500kg, thậm chí có thể lên đến 800-1000kg. Mỗi mức trọng tải sẽ phù hợp với từng công trình và nhu cầu sử dụng.

cac-muc-tai-trong-thang-may

Bạn có thể tham khảo một số mức tải trọng phổ biến dưới đây:

Mức tải trọng Số người sử dụng
200kg 2-3
300kg 3-4
400-500kg 5-7
525-630kg 5-8

3. Các tiêu chí để chọn tải trọng thang máy phù hợp nhất

Chọn thang máy không chỉ là việc xem xét kích thước hoặc thiết kế, mà quan trọng hơn là xác định tải trọng phù hợp. Vậy, làm thế nào để biết chúng ta đang lựa chọn đúng? 

Cùng tìm hiểu các tiêu chí quan trọng giúp bạn quyết định thang máy với mức tải trọng phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Số người sử dụng

Đầu tiên, dự đoán số lượng người sẽ sử dụng thang máy hàng ngày. Ví dụ, cho một căn hộ gia đình, thang máy 3-5 người là phù hợp. 

Nhưng đối với một tòa nhà văn phòng đông đúc hay nơi công cộng như trường học, bệnh viện, bạn sẽ phải cần một thang máy lớn hơn.

Đặc điểm công trình

Khi xây dựng một công trình, việc lựa chọn thang máy dựa vào nhiều yếu tố, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là đặc điểm của công trình. 

Mỗi loại công trình mang những đặc trưng riêng, ảnh hưởng đến lưu lượng và tần suất sử dụng thang máy. Cụ thể:

  • Nhà ở, khách sạn mini, tòa nhà văn phòng và chung cư mini

Các công trình này thường có diện tích và lượng người sử dụng không lớn. 

   – Nhà dân: Tải trọng thích hợp khoảng 300-500kg.

   – Khách sạn, chung cư, văn phòng mini: Tải trọng thích hợp từ 600-750kg, đáp ứng cho 8-10 người.

tieu-chi-chon-tai-trong-thang-may

  • Công trình chung cư lớn và chung cư cao cấp

Với lượng người dân đông đúc, tần suất sử dụng thang máy liên tục, việc phân chia và bố trí thang máy phải hợp lý. Để đảm bảo hiệu quả, chủ đầu tư cần lắp đặt thang máy tải trọng 1000kg, phân chia rõ ràng theo từng khu vực trong tòa nhà.

  • Tòa nhà cao tầng

Thường là nơi làm việc cho nhiều đơn vị, tải trọng của thang máy nên lớn, ít nhất là 1000kg, để đáp ứng nhu cầu dọn dẹp, chuyển đồ và phục vụ lượng người sử dụng cao.

  • Bệnh viện

Trong bệnh viện, thang máy cần chịu được trọng lượng ít nhất 1000kg để phục vụ đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân.

Như vậy, việc lựa chọn tải trọng thang máy cần dựa trên đặc điểm và nhu cầu của từng công trình. Mỗi lựa chọn đều phản ánh sự tinh tế, minh bạch và phục vụ tốt nhất cho người sử dụng.

Vị trí đặt thang máy

Bạn cần xác định vị trí thang máy sao cho thuận tiện cho việc di chuyển và không ảnh hưởng tới cấu trúc của tòa nhà. Đối với thang máy hàng, chúng thường được đặt ở những vị trí có không gian lớn và dễ dàng cho việc vận chuyển hàng hóa.

Đồng thời, chọn đúng tải trọng sẽ giúp tiết kiệm nguồn lực và chi phí vận hành cho chủ đầu tư.

Công ty cổ phần Thang máy Star Elevator

Với quy mô nhà máy lớn, đội ngũ 30 kỹ sư thang máy và tự động hóa, đã thực hiện hơn 180 công trình lắp đặt cùng hàng trăm đơn hàng mỗi năm. Thang máy Star trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trong và ngoài nước hiện nay. Đến với thang máy Star bạn được:

  1. Yên tâm hơn về dịch vụ hậu mãi. Nhất là với phân khúc sản phẩm thang máy thì dịch vụ hậu mãi, sửa chữa, bảo trì là cực kỳ quan trọng.
  2. Công ty luôn phát triển với chiến lược lâu dài, xây dựng thương hiệu dựa vào chất lượng sản phẩm là chính. Thế nên chất lượng thang máy họ cung cấp bào giờ cũng tốt hơn.
  3. Mua tận gốc. Giá thành hợp lý. Chất lượng thang máy tốt. Yên tâm về dịch vụ hậu mãi. Với 04 cái được đó thì rõ ràng quyết định này của Quý khách là hoàn toàn chuẩn xác.

————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY STAR ELEVATOR

 Địa chỉ: QL37, Ngã tư Vòng Xuyến Gia Lộc, Thị trấn Gia Lộc, Hải Dương

 Hotline: 0866.969.373

 Website: https://thangmaystar.vn/

 Fanpage: https://www.facebook.com/thangmaystar/