Công suất thang máy là gì?

Ngày 15/08/2023

Việc xem xét công suất thang máy là điều vô cùng quan trọng, giúp tăng hiệu quả sử dụng và tiết kiệm năng lượng. Thang máy Star sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá và lựa chọn công suất thang máy phù hợp với nhu cầu của bạn trong bài viết dưới đây.

1. Công suất thang máy là gì?

Khi nói về thiết bị điện, chúng ta thường nghĩ đến “sức mạnh” hoạt động của nó, và công suất chính là yếu tố đại diện cho “sức mạnh” này. Đối với thang máy, công suất sẽ cho chúng ta biết lượng điện năng mà nó tiêu thụ trong một đơn vị thời gian nhất định.

Thường thấy, công suất thang máy sẽ được nhà sản xuất thể biểu thị với đơn vị kW/giờ. Từ đây, người sử dụng có thể biết được lượng điện năng thang máy tiêu thụ hàng tháng, và dựa vào đó để tính tiền điện.

dinh-nghia-cong-suat-thang-may

2. Công suất thang máy được tính như thế nào?

Công suất thang máy được tính theo công thức sau:

Công suất thang máy = Năng lượng sử dụng/ Đơn vị thời gian

Còn đối với thang máy gia đình, công suất được tính theo loại thang và tải trọng thang. Cụ thể là:

Công suất thang máy có phòng máy

Thang máy đòi hỏi một không gian kỹ thuật đặc biệt ở tầng cao nhất để dành chỗ cho bộ thiết bị điều khiển điện. Dưới đây là một số thông số công suất trung bình cho các loại thang máy gia đình trên thị trường:

 • Thang máy 300kg – 350kg: 3kW – 3.5kW
 • Thang máy 400kg – 500kg: 5kW
 • Thang máy 525kg – 630kg: 5.5kW – 5.7kW
 • Thang máy 630kg – 800kg: 7.5kW
 • Thang máy 800kg – 1000kg: 11kW

Do đó, để tiết kiệm năng lượng và sử dụng thang máy hiệu quả nhất, bạn nên chọn một loại thang máy có khả năng chịu tải phù hợp với số lượng người trong nhà. 

Ví dụ, nếu gia đình bạn gồm 2-3 người (với giả định trọng lượng trung bình của một người Việt Nam là 70kg), thì loại thang máy có khả năng chịu tải 300kg sẽ là lựa chọn thích hợp. Con số này sẽ tăng theo số người sử dụng.

phong-may-thang-may

Công suất thang máy không có phòng máy

Thang máy kiểu không phòng máy được thiết kế mà không cần một không gian kỹ thuật riêng biệt, bởi vì toàn bộ hệ thống điều khiển đã được lắp đặt trực tiếp trong giếng thang. Đây là một số dữ liệu về công suất thang máy thông dụng trên thị trường:

 • Thang máy gia đình tải trọng 300kg – 350kg: 2.2 kW – 2.8kW
 • Thang máy gia đình tải trọng 400kg – 500kg: 3.2 kW – 3.5 kW
 • Thang máy gia đình tải trọng 525kg – 630kg:  4 kW
 • Thang máy gia đình tải trọng từ 630 – 800kg: 4.5 kW – 5 kW
 • Thang máy gia đình tải trọng từ 800 – 1000kg: 5.5 kW – 6.7 kW

Một điều rất đáng chú ý là ở mức tải trọng giống nhau, thang máy kiểu không phòng máy thường có công suất thấp hơn nhiều so với thang máy kiểu có phòng máy. Do đó, chọn thang máy không phòng máy sẽ giúp chủ nhà giảm thiểu chi phí tiền điện hàng tháng.

thang-may-khong-co-phong-may

3. Công suất thang máy bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Từ thông số công suất thang máy, bạn có thể hiểu rõ hơn về các khía cạnh sau:

 • Quy mô và hiệu suất thang máy: Một thang máy với tải trọng cao, phục vụ nhiều tầng thường tiêu thụ nhiều công suất hơn.
 • Kích thước của thang máy: Một thang máy lớn sẽ cần một công suất mạnh mẽ hơn để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn
 • Tiêu thụ năng lượng: Thang máy có công suất cao hao phí nhiều năng lượng hơn, làm tăng chi phí điện hàng tháng.
 • Nguồn gốc thang máy: Trên thị trường hiện có các loại thang máy sản xuất trong nước và nhập khẩu. Dù thang máy nhập khẩu có giá thành cao hơn, nhưng lại tiết kiệm hơn rất nhiều về chi phí năng lượng so với các sản phẩm sản xuất trong nước.
 • Loại thang máy: Cấu trúc giữa thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy sẽ xác định mức công suất cần thiết mỗi loại;
 • Công nghệ trong thang máy: Có các thang máy sử dụng công nghệ trục vít, thủy lực hoặc cáp kéo. Đặc biệt, thang máy với công nghệ trục vít tiên tiến, đạt tiêu chuẩn châu Âu sẽ tiết kiệm năng lượng hơn hẳn các loại khác.

Chính vì vậy, công suất của thang máy trở thành một yếu tố quan trọng giúp khách hàng đưa ra quyết định mua sắm phù hợp cho ngôi nhà của mình.

4. Hướng dẫn cách lựa chọn công suất thang máy phù hợp cho gia đình

Dưới đây là các yếu tố giúp bạn lựa chọn công suất điện cho thang máy sao cho phù hợp với gia đình:

Cấu tạo của thang máy

Thang máy không có phòng máy thường có công suất thấp hơn so với thang máy có phòng máy khi cùng tải trọng. Để tiết kiệm chi phí năng lượng, bạn nên chọn thang máy không phòng máy, đặc biệt khi không gian cao của công trình bị giới hạn.

Công suất cho gia đình 2 – 3 người

Một gia đình có 2 – 3 thành viên nên lựa chọn thang máy với tải trọng từ 300 – 400kg và công suất dao động từ 1.5kW đến 2.8kW tùy thuộc vào hãng sản xuất.

cach-chon-cong-suat-thang-may

Công suất cho gia đình 4 – 6 người

Đối với gia đình 4 – 6 người, lựa chọn tải trọng thang máy từ 400kg đến 500kg với công suất từ 1.5 kW đến 3.5kW, tùy theo hãng.

Công suất cho gia đình 7 – 9 người

Gia đình từ 7 – 9 thành viên nên lựa chọn thang máy với tải trọng từ 500kg đến 700kg và công suất dao động từ 3,7kW đến 5kW, tùy vào hãng sản xuất.

Công ty cổ phần Thang máy Star Elevator

thang-may-star-elevator

Với quy mô nhà máy lớn, đội ngũ 30 kỹ sư thang máy và tự động hóa, đã thực hiện hơn 180 công trình lắp đặt cùng hàng trăm đơn hàng mỗi năm. Thang máy Star trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trong và ngoài nước hiện nay. Đến với thang máy Star bạn được:

 1. Yên tâm hơn về dịch vụ hậu mãi. Nhất là với phân khúc sản phẩm thang máy thì dịch vụ hậu mãi, sửa chữa, bảo trì là cực kỳ quan trọng.
 2. Công ty luôn phát triển với chiến lược lâu dài, xây dựng thương hiệu dựa vào chất lượng sản phẩm là chính. Thế nên chất lượng thang máy họ cung cấp bào giờ cũng tốt hơn.
 3. Mua tận gốc. Giá thành hợp lý. Chất lượng thang máy tốt. Yên tâm về dịch vụ hậu mãi. Với 04 cái được đó thì rõ ràng quyết định này của Quý khách là hoàn toàn chuẩn xác.

————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY STAR ELEVATOR

 Địa chỉ: QL37, Ngã tư Vòng Xuyến Gia Lộc, Thị trấn Gia Lộc, Hải Dương

 Hotline: 0866.969.373

 Website: https://thangmaystar.vn/

 Fanpage: https://www.facebook.com/thangmaystar/